10 เมนูอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

ในปัจจุบันคนเราหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ไม่ใช่แค่ผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็ต้องการที่จะมีกล้ามเนื้อเหมือนกัน การที่เราออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีโปรตีน ก็จะสามารถช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะมีอาหารอะไรบ้างล่ะ ที่จะมาช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อของเรา หากใครกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้ออยู่ ต้องห้ามพลาดเนื้อหาที่เราจะแนะนำในวันนี้เด็ดขาด เพราะเรามี 10 เมนูอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มาแนะนำเพื่อน ๆ แต่ว่าจะมีเมนูอะไรบ้างล่ะ? ไปชมกันได้เลย

10 เมนูอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

1. ควินัว

ควินัว เป็นธัญพืชที่สังเคราะห์ขึ้นมาหรือธัญพืชเทียมนั้นเอง ที่มีลักษณะหน้าตาคล้าย ๆ กับพืชตละกูลถั่ว ควินัวถูกจัดว่ามีคุณค่าอาหารมากถึงขั้นที่เรียกว่าเป็นซุปเปอร์ฟู๊ด แต่ผู้ชาย มักไม่ค่อยรับประทานกันเท่าไรนัก แต่ควินัว ให้โปรตีนสูง ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่เนื้อสัตว์ นอกจากนั้น ยังประกอบไปด้วยกรดอมิโนที่สำคัญถึง 9 ชนิด เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีไฟเบอร์สูง มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม

ควินัว

2. อัลมอนด์

อัลมอนด์อาหารยอดฮิตของใครหลายคน อัลมอนด์นั้นเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง อัลมอนด์ปริมาณ ¼ ถ้วย มีโปรตีนถึง 8 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าไข่เกือบ 2 กรัม อัลมอนด์ ยังเป็นแหล่งอาหารชั้นดี ที่ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีธาตุแมกนีเซียมซึ่งช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี รวมทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนด้วย

อัลมอนด์

3. เนยแข็งประเภทคอทเทจ

หลายคนคงสัยสัยกันว่าทำไมคนที่เขารักสุขภาพ คนที่รักษารูปร่าง และเล่นกล้าม ว่าทำไมต้องทานอาหารที่เป็นเนยกับชีส แต่ทั้งนี้ ในการจะสร้างกล้ามเนื้อ เนยแข็งคอทเทจนี้ นับว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญในอันดับต้น ๆ เวลาเลือกซื้อมารับประทาน ให้เลือกแบบไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมัน ด้วยปริมาณเนยแข็งคอทเทจ แบบไขมันต่ำ แค่ ½ ถ้วย ก็ให้โปรตีนถึง 14 กรัมแล้ว และมีปริมาณแคโรลี่แค่ 80 แคโรลี่ ในขณะที่มีไขมันเพียงแค่ 2 กรัมเท่านั้น ดังนั้น มันจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ

เนยแข็งประเภทคอทเทจ

4. หอยนางรม

หอยนางรมอาจจะเป็นอาหารที่ไม่น่าพิศมัยนักสำหรับบางคน แต่รู้หรือไม่ว่าหอยนางรมนั้น นับว่าเป็นความลับอย่างหนึ่งของคนที่สร้างกล้ามเนื้อด้วยการยกน้ำหนัก เพราะหอยนางรม 100 กรัม มีโปรตีนถึง 20 กรัม และมีไขมันเพียง 5 กรัม นอกจากนั้นยังมีซิงค์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นสำหรับการสังเคาะห์โปรตีน

หอยนางรม

5. นมช็อกโกแล็ต

ในตอนที่เราเป็นเด็กจะเรามักจะครูที่โรงเรียนเรียนบอกว่า ถ้าอยากตัวสูงแจ็งแรงต้องดื่มนม เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ นม ก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะนม เป็นอาหารที่มาจากสัตว์ มันมีกรดอมิโนที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีไขมันต่ำ มีโปรตีน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เราสามารถเพิ่มรสชาติของนมได้ ด้วยการเลือกดื่มนมช็อกโกแล็ก สตอเบอรี่ วนิลา และในนมสด 100 กรัม ก็มีโปรตีนอยู่ถึง 20 กรัมแล้ว

นมช็อกโกแล็ต

6. เนื้อวัวบดไม่ติดมัน

อาหารจำพวกเนื้อแดง ยกตัวอย่างเช่น เนื้อวัวบดไม่ติดมัน นับว่าเป็นอาหารที่รวมแหล่งโปรตีนเลยก็ว่าได้ เพราะในเนื้อวัวบดไม่ติดมันปริมาณ 100 กรัม จะมีโปรตีน 27 กรัม แต่ทั้งนี้ ก็มีปริมาณไขมันสูง ถึง 11 กรัม และมีแคโรลีกว่า 200 แคโรลี่ แต่สิ่งที่ทำให้เนื้อสัตว์นั้น เป็นอาหารที่ได้รับการพิจารณาว่าดีต่อการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าอาหารอื่นๆ ก็เพราะมันมีวิตามิน และมีแร่ธาตุผสมอยู่มากด้วย ในเนื้อวัว มีวิตามินบี 12 ซิงค์ และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต ของร่างกาย และจำเป็นต่อการพัฒนาร่างกายด้วย

เนื้อวัวบดไม่ติดมัน

7. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนมเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง ก็มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อทั้งนั้น ถือว่าเป็นแหล่งอาหารจากพืชที่ดีที่สุด ในถั่วเหลือง 1 ถ้วย มีกรดอมิโนมากถึง 20 กรัม รวมทั้งยังมีวิตามิน และแร่ธาตุ จึงนับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีความสำคัญ

ถั่วเหลือง

8. ไข่

ไข่เป็นอาหารที่หารับประทานง่าย และมีขายตามร้านค้าทั่วไป แถมยังรสชาติอร่อย ในไข่ 1 ใบ มีโปรตีน 5-6 กรัม และมีคาโรลี่ไม่มาก เพียง 60 แคโรลี่ โปรตีนจากไข่ ยังนับว่ามีคุณค่าสูงกว่าโปรตีนจากอาหารชนิดอื่น ดังนั้น จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนเล่นกล้าม

ไข่

9. เนื้อไก่

ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่เหล่าบรรดาผู้ที่ต้องการกล้ามเนื้อเลือกรับประทานเป็นอันดับต้น ๆ เนื้อไก่ เป็นอาหารสำหรับคนเล่นกล้ามเลยก็ว่าได้ ในเนื้อไก่ไม่ติดมัน 100 กรัม มีโปรตีน 31 กรัม และมีไขมันแค่ 4 กรัม นับว่ามีอัตราที่แตกต่างกันมาก เป็นอาหารที่คุ้มค่าสำหรับคนเล่นกล้ามจริง ๆ

เนื้อไก่

10. ปลา

ปลาก็เป็นหนึ่งอย่างที่จำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ปลาแซมมอน ก็นับว่าให้คุณค่าสูง ในเนื้อปลาแซลมอน 100 กรัม มีโปรตีน 25 กรัม แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าอาหารอื่น ๆ ทั้งโอเมก้า 3 ทั้งไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน D ไม่เพียงปลาแซลมอนเท่านั้น ปลาชนิดอื่น รวมทั้งทูน่า ก็เหมาะสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน

ปลา

หาซื้อได้ไม่ยาก และยังเป็นเมนูที่ทานง่ายอีกด้วย กับ 10 เมนูอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ที่เราได้รวบรวมมานำมาเสนอในวันนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลของเราจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากจะหุ่นดี หรือคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ ส่วนใครที่ต้องการจะเพิ่มกล้ามเนื้อก็สามารถนำ 10 เมนูนี้ไปปรับใช้ในการกินของท่านได้ และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ เพื่อร่างกายที่ดี และหุ่นที่เยี่ยมของเรา

นอกจากนี้ สิ่งที่ร่างกายเราขาดไม่ได้เลยคือ น้ำ ซึ่งการดื่มน้ำเปล่าจะทำให้ร่างกายเราได้รับประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ลดน้ำหนัก โดยสามารถหาคำตอบกันได้กับ คุณประโยชน์ของน้ำเปล่า และการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี และอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้าม อย่างน้ำผึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทานได้และยังช่วยในการรักษาผิวพรรณของเราด้วย โดยมี 4 ประโยชน์รอบด้านของน้ำผึ้ง มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน เพื่อนำมาประกอบอาหารและรักาษาแผลได้