12 ผลไม้ตัวช่วยลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งทำด้วยกันและควบคู่กันไป การควบคุมอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มักนิยมทำกันโดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่าง ที่จะออกกำลังกายหนัก ๆ หรือออกกำลังกายนานได้ การควบคุมอาหารก็สามารถช่วยดูแลหุ่นของเราได้ โดยนอกจากพวกอาหารคลีนแล้ว สำหรับใครที่ติดการทานขนม หรือของจุกจิก ผลไม้ สามารถทดแทนในส่วนนั้นได้ วันนี้เราจึงมาเสนอ 12 ผลไม้ตัวช่วยลดน้ำหนัก ที่สามารถนำไปทานได้เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์แล้วนั้นยังอร่อยอีกด้วย

12 ผลไม้ตัวช่วยลดน้ำหนัก

1. แอปเปิ้ล

ยืนหนึ่งในวงการผลไม้ลดน้ำหนักที่ทุกคนต้องเคยลองนั่นก็คือ แอปเปิ้ล โดย แอปเปิ้ล 100 กรัม ให้พลังงาน 52 แคลอรี่ ถือเป็นแคลอรี่ที่น้อยและยังอร่อยอีกด้วยเพราะ แอปเปิ้ลมีความหวานที่ได้จากธรรมชาติ มีวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ ไม่ทำให้รู้สึกหิวบ่อย สามารถทานแอปเปิ้ลแทนขนมหรือของจุกจิกได้เพราะนอกจากจาะแคลอรี่น้อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย

แอปเปิ้ล

2. แตงโม

ผลไม้ประจำเมืองร้อนอย่างเราต้อง แตงโม เท่านั้น ทานเมื่อไหร่สดชื่นเมื่อนั้น โดยแตงโม 100 กรัม ให้พลังงาน 25 แคลอรี่ ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณของเราดูชุ่มชื้น แถมช่วยดับร้อนดับกระหายได้ดีอีกด้วย

แตงโม

3. แก้วมังกร

ผลไม้ที่ทานง่ายอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ แก้วมังกร เปลือกบางแถมเนื้อเยอะอีกด้วย โดยแก้วมังกรเพียง 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี่ แก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้ผิวพรรณดูชุ่มชื้น ดูอ่อนกว่าวัยลงด้วย อร่อยแถมยังมีประโยชน์แบบนี้ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องผิว ริ้วรอย ลองทานแก้วมังกรดูได้เลย

แก้วมังกร

4. ลูกแพร์

ลูกแพร์ ถือเป็นผลไม้ที่หลายคนนิยมนำมาทานลดน้ำหนักเช่นเดียวกันกับแอปเปิ้ล แต่อาจจะหาซื้อยากกว่า แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์แล้วนั้นมีเยอะมาก ลูกแพร์มีไฟเบอร์สูง  มีโพแทสเซียมช่วยบำรุงหัวใจ และสุขภาพร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังรสชาติอร่อย อยู่ท้องสุด ๆ

ลูกแพร์

5. ฝรั่ง

ฝรั่ง ถือเป็นอีก 1 ในผลไม้ที่ติดอันดับในการลดน้ำหนัก เพราะฝรั่งเพียง 100 กรัม ให้พลังงาน 60 แคลอรี่ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด ฝรั่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทั้ง คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ ที่ทำให้เราอิ่มท้องได้นาน นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากจะอิ่มแล้วยังได้ผิวพรรณที่สดใส คุมน้ำหนักได้อีกด้วย

ฝรั่ง

6. สตอเบอร์รี่

ผลไม้ที่ใคร ๆ ก็ต่างหลงใหลนั่นก็คือ สตอเบอร์รี่ โดยสตอเบอร์รี่ 100 กรัม ให้พลังงาน 33 แคลอรี่ สตอเบอร์รี่ยังมีฮอร์โมนอะดิโปเนกติน (Adiponectin) และฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญ จัดการไขมันสะสมในร่างกาย นอกจากรสชาติจะดี แถมยังมีประโยชน์สามารถทานเป็นขนมทานเล่นได้เลย

สตอเบอร์รี่

7. กีวี่

ผลไม้สำหรับสายเฮทตี้ออกกำลังกาย หลาย ๆ คนน่าจะชอบตัว กีวี่ เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์แล้ว เมล็ดสีดำเล็ก ๆ ของกีวียังเป็นไฟเบอร์ชนิดที่ไม่สามารถละลายได้ จึงช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร และทำให้อิ่มได้นานขึ้น และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ใครที่ชื่นชอบผลไม้รสเปรี้ยวละก็กีวี่น่าจะตอบโจทย์

กีวี่

8. ส้ม

อีกหนึ่งผลไม้รสเปรียวอมหวานที่ใคร ๆ ก็ชอบทานอย่าง ส้ม โดยส้ม 100 กรัม ให้พลังงาน 42 แคลอรี่ น้อยมาก ๆ แถมยังขึ้นชื่อเรื่องวิตามินซีที่สูง ที่สามารถช่วยเรื่องผิวพรรณให้ดูชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ทานเล่นได้สบาย ๆ เพราะแคลน้อยมาก แถมส้มก็ยังหาซื้อง่ายอีกด้วย

ส้ม

9. อะโวคาโด

สายอาหารคลีนต้องรู้จักและคุ้นเคยกับผลไม้ชนิดนี้ดี เพราะถูกนำไปประกอบอาหารทั้งคาว และหวานอย่าง อะโวคาโด โดยอะโวคาโด 100 กรัม ให้พลังงาน 160 มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันร้ายในหลอดเลือด กรดไขมันที่ดี ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในอะโวคาโด จะช่วยเพื่อเผาผลาญไขมันอิ่มตัวในร่างกาย ทำให้เรานั้นผอม จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในยามลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้

อะโวคาโด

10. บลูเบอร์รี่

เอาใจสายเบอร์รี่อีกอันนั่นก็คือ บลูเบอร์รี่ โดยบลูเบอร์รี่ 100 กรัม ให้พลังงาน 57 แคลอรี่ บลูเบอร์รี่มีคุณค่าทางอาหารสูง วิตามินแร่ธาตุ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีน้ำตาลน้อยกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ เป็นผลไม้เผาผลาญไขมันที่ดี และยังมีแคลอรีต่ำ เส้นใยในผลเบอร์รี่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย อร่อยแถมยังแคลอรี่ต่ำแบบนี้ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

บลูเบอร์รี่

11. กล้วยหอม

ผลไม้ที่หาได้ง่ายที่สุด เพราะมีทุกฤดู แถมยังมีประโยชน์อย่างมากนั่นก็คือ กล้วยหอม โดยกล้วยหอม 100 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอ กล้วยหอมอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อไม่ให้อ่อนล้า มีฟรุกโตสกับกลูโคส ซึ่งเป็นสารแทนความหวานจากธรรมชาติ แถมกล้วยหอมยังทำให้อิ่มนานอีกด้วย

กล้วยหอม

12. ทับทิม

ผลไม้ตัวสุดท้ายที่เราจะนำมาเสนอเป็นอีกทางเลือกนั่นก็คือ ทับทิม ผลไม้ล้างสารพิษในร่างกาย เพราะสารโพลีฟีนอล ตัวต้านสารอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งในทับทิม ที่ไปช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ช่วยลดไขมันในเลือด ลดไขมันเลว LDL ล้างสารพิษในเลือด และช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนสะดวก เปล่งประกายผิวพรรณสดใสไปพร้อม ๆ กับกระชับสัดส่วนในคราวเดียวกัน เป็นผลไม้ที่ประโยชน์คับผล แถมยังอร่อยและนำมาทำได้หลากหลายเมนูเลย

ทับทิม

สำหรับใครที่กำลังจะลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร 12 ผลไม้ตัวช่วยลดน้ำหนัก นั้นสามารถตอบโจทย์การทานอาหารได้ เพราะเป็นผลไม้ที่ล้วนมีประโยชน์ แถมรสชาติดี ทานง่าย อิ่มท้อง สามารถนำไปทานเล่นแทนขนม ของจุกจิกได้เลย แต่ควรทานให้พอดีเพราะการทานอาหารที่มากเกินไปก็สามารถเป็นอันตรายได้เช่นกัน ฉะนั้นถ้าอยากมีสุขภาพที่ดี มีหุ่นที่สวยควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้พอดี และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

นอกการลดน้ำหนักที่เป็นการเผาผลาญเหล่าไขมันไม่ดีออกจากร่างกายแล้วนั้น สิ่งที่ควรทำควบคู่ไปด้วยถ้าไม่อยากให้หุ่นย้วยนั่นก็คือการสร้างกล้ามเนื้อซึ่งสามารถทำได้ทั้งจากาการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารกับ 10 เมนูอาหารช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ที่จะช่วยให้หุ่นเขาเรากระชับได้รูป และสุขภาพดี

ทั้งนี้ สำหรับใครที่ต้องออกไปข้างนอกเพื่อซื้อของใช้ ซื้ออาหาร หรือออกกำลังกายนั้น สิ่งที่ควรพกติดตัวด้วยเสมอนั่นก็คือ แมส และเจลแอลกอฮอล์ที่มีคุณภาพ ซึ่งสามารถสังเกตได้จาก วิธีเลือกเจลแอลกอฮอล์แบบพกพา ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในช่วงโควิด-19 ก็จะช่วยทำให้เราลดความเสี่ยงในการรับเชื้อจากการสัมผัสสิ่งของข้างนอกได้มากขึ้น