6 สมุนไพรแก้หวัด แก้ไอ ช่วยดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพร่างกายในช่วงหน้าหนาวนั้นสำคัญมาก เพราะในช่วงนี้จะมีอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย อาจจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอและป่วยได้ ใครที่ชอบเป็นหวัด ไอ เจ็บคอในช่วงหน้าหนาว ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มาก การมีสมุนไพรที่รักษาโรคได้ติดบ้านจะทำให้คุณรักษาอาการได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์และช่วยแก้หวัดได้ก็มีอยู่หลายชนิด 6 สมุนไพรแก้หวัด แก้ไอ ช่วยดูแลสุขภาพ เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณแก้หวัด ลดไข้ได้ แถมยังช่วยดูแลสุขภาพเราได้อีกด้วย

สมุนไพรแก้หวัด ลดไข้ 6 ชนิดที่ควรปลูก

1. ฟ้าทะลายโจร

ใครที่เป็นหวัด หรือเป็นไข้นั้น สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการแก้หวัด แก้ไข้มากที่สุด คือ ฟ้าทะลายโจร จนถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของยาหลาย ๆ ชนิด ฟ้าทะลายโจรนั้นสมารถปลูกได้ตามบ้านเรือน อีกทั้งยังมีสรรพคุณดี ๆ มากมาย ซึ่ง ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ  มีรสขม นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ เพราะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ วิธีทำคือ ใช้ใบของต้นฟ้าทะลายโจร นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผงปั้นกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน แถมในปัจจุบันฟ้าทะลายโจรยังนำมาช่วยโรคโควิดได้อีกด้วย ใครที่ยังไม่ปลูกต้องรีบไปปลูกติดบ้านแล้ว

ฟ้าทะลายโจร  สมุนไพรแก้หวัด ลดไข้

2. ขิง

สมุนไพรไทยที่มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งยังสามารถนำมาช่วยบำรุงร่างกาย ทำอาหาร ช่วยบลดอาการไอ เจ็บคอ เป็นหวัดได้ คือ ขิง สมุนไพรยอดฮิตที่สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งยังมีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะ น้ำขิงแก่ จะช่วยทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส กำจัดไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น วิธีทำคือ เลือกขิงแก่ นำมาหั่นให้เป็นแว่น ตำและคั้นเอาน้ำ หรือนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร โดยต้มประมาณ 5 นาที แล้วตักเอาขิงออก เอาแต่น้ำขิงมาดื่มขณะอุ่น ๆ โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวันและเย็น

น้ำขิงจะช่วยลดน้ำมูกลงได้ หรือจะนำมาผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย แล้วดื่ม อีกทั้งน้ำขิงยังเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบอีกด้วย เพราะมีรสชาติอร่อย และทานง่าย ใครที่อยากจะบำรุงร่างกายและแก้อาการเจ็บคอควรดื่ม นอกจากขิงจะช่วยแก้อาการเจ็บคอ ไอ ได้แล้วนั้น ใครที่มีอาการท้องอืด ขิงก็เป็น สมุนไพรแก้ท้องอืด ได้ด้วยเช่นกัน

3. มะนาว

มะนาว ถือเป็นสมุนไพรและผักสวนครัวที่มักจะปลูกไว้ทุกบ้าน เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้ ทั้งยังมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นหวัด เพราะ มะนาว นั้นเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย และช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น มะนาว สามารถบรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ วิธีทำคือ นำมะนาวมาคั้นให้ได้น้ำ จากนั้นให้ผสมกับน้ำผึ้งและนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มอุ่น ๆ หายใจโล่ง บรรเทาอาการไอได้ดี สาว ๆ ที่อยากจะมีผิวพรรณที่ดีก็สามารถใช้มาะนาวบำรุงผิวร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ ได้

มะนาว สมุนไพรแก้หวัด ลดไข้

4. มะขามป้อม

สำหรับใครที่มีปัญหาเจ็บคอ หรือไอบ่อย ๆ นั้น  สมุนไพรที่สามารถช่วยเรื่องนี้ได้ดี คือ มะขามป้อม ที่เรามักจะเห็นมะขามป้อมไปเป็นส่วนประกอบขอยาแก้ไอหลาย ๆ แบรนด์  เพราะสามารถช่วยลดอาการไอ แถมยังช่วยแก้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยาไทยแล้วนั้น ผลมะขามป้อมมีสรรพคุณที่ช่วย แก้หวัด แก้ไอได้ดี เนื่องจากวิตามินซีหรือสารในกลุ่มแทนนิน อาการเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ปากคอแห้ง วิธีทำคือ ให้ใช้ผลสด 15-30 ผล คั้นเอาน้ำมาจากผลหรือต้มทั้งผลแล้วดื่มแทนน้ำ หรือจะทานเป็นผลสดจิ้มกับเกลือก็ได้ มะขามป้อมเป็นสมุนไพรที่สามารถหาได้ง่ายแถมยังทานง่ายอีกด้วย

5. กระเทียม

อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายที่คุณควรรู้ อย่าง กระเทียม ที่สามารถช่วยแก้โรคหวัดได้เป็นอย่างดี โดยกระเทียม เป็นพืชที่มักจะถูกนำไปใช้ประกอบอาหาร และนำไปทำเป็นอาหารเสริม เพราะกระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้การใช้กระเทียม จะช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย วิธีทำคือ ให้นำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสด ๆ กันไปเลย ใครที่อยากจะเสริมภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองก็ลองทานกระเทียมได้

กระเทียม สมุนไพรแก้หวัด ลดไข้

6. ตะไคร้

นอกจาก ตะไคร้  จะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถไล่ยุง และดับกลิ่นได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังนิยมนำมาประกอบอาหารอีกด้วย โดยตะไคร้นั้นมีสรรพคุณมากมากทั้งนำมาทำอาหาร ไล่ยุง ดับกลิ่น และรักษาโรคหวัดได้ดี ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดี สามารถใช้รักษาหวัด หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว ปวดท้อง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ และต้านไวรัสไข้หวัด

วิธีทำคือ บุบต้นตะไคร้ 3-4 ต้นให้แตก นำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด รินเอาแต่น้ำมาจิบบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน สามารถช่วยลดการการคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถทำประโยชน์ได้มากมาย

เข้าหน้าหนาวแบบนี้หลาย ๆ คนที่มักจะเป็นหวัด หรือมีอาการไข้นั้น ควรมีสมุนไพรที่จะช่วยดูแลร่างกายและช่วยลดหวัดติดบ้านไว้ 6 สมุนไพรแก้หวัด แก้ไอ ช่วยดูแลสุขภาพ รวมสมุนไพรที่ควรปลูกไว้ในบ้าน ช่วยในเรื่องการแก้ไข้หวัด และช่วยดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานได้

นอกจากนี้ เรายังมีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการออมเงินมาฝากทุกคน ในบทความ เทคนิคออมเงิน  ออมง่าย เก็บได้เร็ว มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต หรือยามฉุกเฉิน หมดปัญหาเรื่องเสถียรภาพทางการเงินที่ไม่มั่นคง