7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

สาว ๆ หลายคนคงจะอยากมีผิวสวยสุขภาพดีกันใช่ไหม การดูแลผิวพรรณของเราให้ดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น สุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอน เพื่อทำให้เรามีผิวสวยสุขภาพดี สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวมัน ผิวแห้ง เป็นสิว หรือผิวขาดน้ำนั้น สามารถดูแลผิวได้ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียง 7 ขั้นตอนที่จะทำให้ผิวหน้าและผิวกายของเรากลับมาสดใส และเปล่งประกายอีกครั้ง 7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เป็นวิธีที่จะเปลี่ยนผิวเสียให้เป็นผิวสวยได้แบบง่าย ๆ

7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

1. ทำความสะอาดผิวให้ล้ำลึก

สำหรับใครที่ชอบมีสิว หรือมีผิวดูหมองคล้ำนั้น ก่อนที่เราจะไปประโคมครีมต่าง ๆ ลงบนผิวควรเริ่มจาการ ล้างหน้า เพราะถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาดพออาจจะทำให้เรานั้นมีผิวหน้าที่ไม่ดี ซึ่งการทำความสะอาดผิวที่ถูกต้อง เริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้า สิ่งแรกที่ต้องทำคือใช้คลีนเซอร์ล้างเครื่องสำอางให้หมดจด จนไม่มีคราบทิ้งที่เครื่องสำอาง จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าตามสภาพผิว ถ้าเป็นคนผิวมัน ก็ควรล้างด้วยเจลล้างหน้า 1-2 รอบ จากนั้นเช็ดหน้าให้แห้ง แล้วตามด้วยโทนเนอร์สูตรไม่มีแอลกอฮอล์อีก 1 ครั้ง

ส่วนผิวกายควรฟอกสบู่ให้ทั่ว ทิ้งไว้ 1-2 นาทีก่อนค่อยล้างคราบสบู่ออก วิธีนี้จะทำให้เราสามารถล้างคราบไคลและสิ่งสกปรกออกจากได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการล้างหน้าทำความสะอาดผิวนั้นเป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้หน้าของเราสะอาดพร้อมรับการบำรุง ดังนั้นสาว ๆ ควรใส่ใจกับการล้างหน้าให้มากๆ ๆ

7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน - ทำความสะอาดผิวให้ล้ำลึก

2. บำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ

ขั้นตอนต่อมาที่ทุกคนควรทำหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายแล้วนั่น คือ การบำรุงผิว เพราะการบำรุงผิวหลังล้างหน้าทันที นั้นจะช่วยให้ผิวของเราเปิดรับการบำรุงมากที่สุด อีกทั้งครีมบำรุงต่าง ๆ ยังช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้ดี ดังนั้นควรใช้ครีมและโลชั่นบำรุงผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทุกๆ วัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในกับผิว และช่วยแก้ไขปัญหาผิวต่าง ๆ ของเรา ซึ่งควรเลือกครีมบำรุงที่เข้ากับสภาพผิวหน้าและผิวกายของเราให้ดี อย่าใช้ครีมที่ไม่ตรงกับสภาพผิวเพราะอาจจะทำให้ผิวของเรานั้นมีปัญหาเพิ่มขึ้น

7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน - บำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ

3. สครับผิวสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

สาว ๆ ที่อยากจะมีผิวที่กระจ่างใสพร้อมเปิดรับการบำรุง สิ่งที่ควรทำทุก ๆ สัปดาห์คือ การสครับผิว ซึ่งเราสามารถสครับได้ทั้งผิวหน้า ผิวตัว และบริเวณปาก เพราะการสครับผิวจะช่วยทำให้เลือกของเราไหลเวียนดีขึ้น และยังช่วยขัดถูขี้ไคลที่ฝังลึกตามผิวหนังออกไป สำหรับผิวหน้าให้ใช้สครับที่อ่อนโยนที่สุด เพื่อป้องกันอาการแพ้ โดยถูนวดวนเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า 5-10 นาที แล้วล้างออก จากนั้นล้างหน้าตามปกติ

ส่วนผิวกายสามารถใช้เกลือสปา กากกาแฟ หรือน้ำตาลสครับผิว มาใช้ในการขัดผิวได้โดยขัดนวดวนให้ทั่ว 15-20 นาที หรือตามจุดต่างๆ ที่มีความแห้งหร้านหรือคล้ำมากเป็นพิเศษอย่าง หัวเข่า ข้อศอก และบริเวณเท้าที่มักจะมีอาการแห้งมากกว่าจุดอื่น ซึ่งควรทำการสครับผิวสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เพื่อป้องกันผิวที่จะไวต่อแสงได้ และเมื่อขัดผิวเสร็จควรบำรุงทันทีเพราะผิวหลังสครับจะแห้งมาก ๆ

7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน - สครับผิวสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

4. ดื่มน้ำ 1-2 ลิตรต่อวัน

สิ่งที่สำคัญนอกจากการดูแลตัวเองภายนอกแล้วนั้น การเริ่มดูแลตัวเองจากภายใน ก็เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสาว ๆ คนไหนที่มีผิวแห้งมาก ควรดื่มน้ำเป็นประจำ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน จะทำให้เรามีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น ผิวดูสุขภาพดี และยังช่วยลดปัญหาสิว ผิวมันได้อีกด้วยอีกด้วย ทั้งนี้ควรพยายามดื่มให้ได้ 1-2 ลิตรต่อวัน ค่อย ๆ จิบน้ำระหว่างวันก็จะช่วยให้เราดื่มน้ำได้ดีขึ้น นอกจากจะทำให้ผิวพรรณของเราดูดีแล้วนั้น ยังทำให้เรามีสุขภาพดี ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็ทำงานดีขึ้นยิ่งด้วย โดยเฉพาะระบบเผาผลาญที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้

เคล็ดลับผิวสวย - ดื่มน้ำ 1-2 ลิตรต่อวัน

5. ดูแลระบบขับถ่ายและลำไส้

การขับถ่ายของเสียนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดุสดใสขึ้น ดูมีชีวิตชีวาขึ้น และยังไม่ทำให้เรามีพุงอีกด้วย ซึ่ง การดูแลสุขภาพของลำไส้ นั้นเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจมาก ๆ เช่นเดียวกัน สามารถทำได้โดยการทานนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก และควรขับถ่ายให้เป็นเวลาในทุก ๆ วัน เพื่อที่ของเสียจะได้สะสม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราดูไม่สดใส เกิดสิว และมีรูปร่างที่อ้วน

เคล็ดลับผิวสวย - ดูแลระบบขับถ่ายและลำไส้

6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

มาถึงกันที่วิธีดูแลตัวเองให้ผิวสวยอีกหนึ่งวิธีนั่น คือ การออกกำลังกาย สามารถทำได้แบบง่าย ๆ ในทุกวัน เพราปัจจุบันนั้นมีการออกกำลังกายหลายวิธีให้เราได้เลือกตามความชอบ และไลฟ์สไตล์ของเรา ซึ่งการออกกำลังกายนั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และช่วยเผาผลาญไขมันลดน้ำหนักได้แล้วนั้น ยังช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อและปัสสาวะได้ดีขึ้น พอสิ่งสกปรกออกมาตามเหงื่อได้ดี ผิวพรรณก็จะสดใส เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายมีประโยชน์อย่างมากสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการดูแลรูปร่าง และผิวพรรณ

เคล็ดลับผิวสวย - ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยให้เรามีผิวพรรณที่ดีทั้งผิวหน้าและผิวกาย นั่นก็คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นวิธีที่เราควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้เรามีสมองปลอดโปร่ง ตื่นมาด้วยความสดชื่น และทำให้ผิวพรรณของเราสดใส เปล่งปลั่ง และไม่โทรมอีกด้วย ซึ่งควรนอนก่อน 23.00 น. หรืออย่างน้อยต้องนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้โกรทฮอร์โมนในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยในเรื่องของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด และลดอาการหิวได้อีกด้วย ดังนั้น ควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อนให้มาก ๆ

เคล็ดลับผิวสวย - พักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลตัวเองให้มีผิวพรรณที่สวยงามดูสุขภาพดีนั้น ต้องทำทุกอย่างไปพร้อม ๆ กัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งแต่ละวิธีก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และเป็นวิธีที่เป็นกิจวัตรประจำวันของเราเลยก็ว่าได้ ดังนั้นใครที่อยากจะมีผิวสวย ดูดี ดูเปล่งปลั่ง นั้นควรเริ่มดูและตัวเองด้วย 7 เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่ดูแลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน นอกจากจะช่วยให้เรามีผิวหน้า ผิวกายที่สวยดุสุขภาพดีแล้วนั้นยังช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง และมีสุขภาพดีอีกด้วย

สำหรับสาว ๆ นอกจากผิวที่สวยสุขภาพดีแล้ว การมีรูปร่าง หรือหุ่นที่ดีคงจะเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนใฝ่ฝัน การดูแลผิวและร่างกายสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วย การทานอาหาร และเลือกอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะลดน้ำหนัก รักษาหุ่น การเลือกดื่มเครื่องดื่มก็สามารถช่วยให้เรามีทั้งสุขภาพที่ดี ผิวที่สวย และช่วยลดน้ำหนักได้ผลจริง อ่านบทความเพิ่มเติม