7 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่คุณควรรู้ หากอยากสุขภาพดี

การดูแลตัวเอง นั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งการดูแลสุขภาพอย่างการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ การทานอาหารที่มีประโยชน์ หลายคนโดยเฉพาะสาว ๆ ที่ต้องการจะดูแลสุขภาพ ให้ตัวเองไม่ว่าจะเรื่อง สุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ หรือเรื่องผิวพรรณนั้น การทานวิตามิน ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสามารถช่วยคุณได้ ซึ่งวิตามินที่ร่างกายควรได้รับนั้นก็มีอยู่หลายชนิด  7 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่คุณควรรู้ หากอยากสุขภาพดี ที่จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพของตัวเองให้มีสุขภาพดีขึ้นได้

7 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่คุณควรรู้ หากอยากสุขภาพดี

1. วิตามินบางชนิดควรได้รับทุกวัน

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวิตามิน คือ วิตามินบางชนิดจำเป็นต้องได้รับทุกวัน เพราะร่างกายของเรานั้นจำเป็นที่จะต้องใช้วิตามินมาดูแลร่างกายในส่วนต่าง ๆ วิตามินที่ควรได้รับเป็นประจำ คือ วิตามินซีและบี ซึ่งมีอยู่มากมายในผัก ผลไม้ วิตามินชนิดนี้เป็นวิตามินแบบบละลายในน้ำได้ วิตามินกลุ่มนี้ไม่ถูกสะสมหรือกักเก็บในร่างกายได้นาน จะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะและเหงื่อ เราจึงต้องได้รับวิตามินกลุ่มนี้ทุกวัน และแม้ร่างกายจะได้รับวิตามินกลุ่มนี้มากเกินไป ส่วนเกินของวิตามินจะถูกขับออกโดยไม่ทำให้เกิดพิษหรือปัญหาต่อร่างกาย ดังนั้น อย่าลืมบริโดภคผักผลไม้ทุก ๆ วันเพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

2. ไข่ขาวดิบ ทำลายวิตามินบี 7

หลาย ๆ คนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือรักษาหุ่นนั้น การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะในอาหารบางชนิดนั้นก็อาจจะทำลายวิตามินหรือสารอหารในร่างกายเราได้อย่าง ไข่ขาวดิบ ที่คนที่ที่ออกกำลังกายมักจะทานกันนั้น มีสารที่ส่งผลต่อไบโอตินในวิตามินบี 7 ที่อยู่ในลำไส้และขัดขวางการดูดซึมของร่างกาย หากรับประทานไข่ขาวดิบปริมาณมากเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น 2 ฟองหรือมากกว่า 2 ฟองต่อวันเป็นเวลาหลายเดือน จะทำให้ร่างกายขาดไบโอตินได้ เพราะในไข่ขาวมีสารที่ทำลายไบโอติน ซึ่งอาจจะให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเราในระยะยาวได้

3. เอ ซี อี ซิลีเนียม

หลาย ๆ คนที่อยากจะแลดูอ่อนเยาว์ลง การทานวิตามินนั้น สามารถช่วยชะลอวัยของเราได้ ซึ่งวิตามินที่มีคุณสมบัติดังนี้ คือ วิตามินเอ ซี อี และแร่ซิลีเนียม ที่สามารถพบได้ในผัก ผลไม้อย่างเบอร์รี่ องุ่น ฝรั่ง ส้ม หรือ ผักโขม ผักบุ้ง เป็นต้น วิตามินเหล่านี้เป็นกลุ่มวิตามินที่ให้ผลลัพธ์ในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระโดดเด่นกว่าวิตามินตัวไหน ๆ  ซึ่งการทานให้ได้ผลดีที่สุดควรทานในรูปแบบผักผลไม้สด สำหรับใครที่ไม่ทานผักผลไม้ ก็สามารถทานอาหารเสริมช่วยได้เช่นกัน ใครที่อยาหจะมีผิวพรรณที่อ่อนเยาว์ก็อย่าลืมทานวิตามินอย่างสม่ำเสมอ

4. เบตาแคโรทีน

เบตาแคโรทีน สามารถช่วยลดการเสื่อมถอยของร่างกายได้ เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่คุณควรรับประทานในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งเบตาแคโดรทีนนั้น สามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร หรือผักผลไม้ที่มีสีส้ม หรือสีเหลือง แต่สำหรับใครที่ไม่ทานผักผลไม้ ก็สามารถทานอาหารเสริมช่วยได้ แต่ก็ต้องรับคำแนะนำจากแพทย์

5. วิตามินซี

วิตามินซี นั้นเรียกได้ว่าเป็นวิตามินที่หลาย ๆ คนมักจะทานกันเป็นประจำ ดังที่ทุกคนรู้ว่าวิตามินซีช่วยป้องกันหวัดได้ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ แต่ความจริงแล้วนั้นวิตามินซียังสามารถทำอะไรได้มากมาย เช่น ช่วยแก้เครียดได้เป็นอย่างกี เพราะวิตามินซีช่วยเพิ่มความสดชื่นและความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ที่สำคัญคือ ช่วยต้านริ้วรอยโดยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีบทบาทช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ด้วย เป็นวิตามินที่มีประโยชน์สารพัดมาก ๆ

7 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่คุณควรรู้ หากอยากสุขภาพดี - วิตามินซี

6. วิตามินดี

นอกจาก วิตามินดี จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก และฟันตามที่เราได้ท่องกันมาตั้งแต่เด็กแล้วนั้น วิตามินดี ยังมีประโดยชนือื่น ๆ อีกมากมาย ที่ดีต่อสุขภาพของเรา ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านม รวมถึงยังช่วยลดอาการซึมเศร้า และลดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังด้วย ใครที่กำลังปวดเนื้อปวดตัว หรือต้องการรักษาสุขภาพนั้น อย่าลืมทานวิตามินดีให้ครบตามความต้องการของร่างกาย

7. วิตามินบี 5

ใครเป็นสิวต้องฟัง วิตามินบี 5 นั้นสามารถช่วยรักษาสิวของเราได้เป็นอย่างดี เพราะหลาย ๆ สาเหตุที่คนมักเป็นสิวนั้น อาจจะเกิดการขาดเอนไซม์ Coenzyme-A ที่มีวิตามินบี 5 เป็นส่วนประกอบในการสร้าง  เมื่อเราขาดเอนไซม์ดังกล่าวนั้น อาจจะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันได้ไม่ดี จึงทำให้มีไขมันออกมาทางส่วนต่าง ๆ ของผิวหนังเป็นเหตุ ซึ่งไขมันดังกล่าวนั้นก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ดังนั้น เมือ่เร่างกายเรามีวิตามินบี 5 เพียงพอ เราก็จะไม่เป็นสิว

หลาย ๆ เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่เราต่างไม่ค่อยรู้ ซึ่งวิตามินนั้น เป็นสารอาหารที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง ทั้งยังช่วยป้องกันโดรคต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้วิตามินบางชนิดยังช่วยเรื่องผิวพรรณอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะดูแลตัวเองมีสุขภาพที่ดีนั้น 7 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินที่คุณควรรู้ หากอยากสุขภาพดี เป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพอีกหนึ่งขั้นสำหรับคุณ

วิตามินนั้นนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยดูแลผิวพรรณของเราได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะดูแลผิวพรรรให้มีความสวยงาม สดใสอยู่เสมอ นอกจากการทานวิตามินเป็นประจำ ก็มีหลายวิธีที่สามารถช่วยดูแลผิวพรรณของเราไม่ว่าจะผิวหน้า หรือผิวกาย ให้ดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ลงได้ อ่านบทความเพิ่มเติม เกี่ยวกับการดูแลผิวได้ที่นี่

อ้างอิง

ประโยชน์ของวิตามินแต่ละชนิด กินแล้วดีอย่างไร

ทำความรู้จักกับวิตามินแต่ละชนิด