4 กลยุทธ์ลดน้ำหนักได้ผลดีมาก

ลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายาม และพลังใจเป็นอย่างมากในการลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป แต่หลาย ๆ คนอยากผอม แต่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ แถมยังขี้เกียจออกกำลังกายอีก เช่นนั้นแล้ว เรามาเริ่มต้นลดน้ำหนักกันด้วยกลยุทธ์ง่าย ๆ 4 กลยุทธ์ที่เรานำมาแนะนำ แค่ปรับเปลี่ยนอาหารที่ทานก็จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ผลเป็นอย่างมาก จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตาม kehwahsilk มาดูกันเลย

กลยุทธ์ที่ 1 จำกัดแคลลอรี่ที่จะทานในแต่ละวัน

กลยุทธ์ที่ 1 จำกัดแคลลอรี่ที่จะทานในแต่ละวัน

เรื่องแรกเลยที่จะทำให้ร่างกายของเรามีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป เพราะเราทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการนำไปใช้งาน แถมส่วนที่เกินมาก็ไม่ได้รับการเบิร์นออกอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้แคลอรี่ที่เหลือตกค้างอยู่ในร่างกาย และไปเกาะสะสมตัวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้คุณอ้วนขึ้น ดังนั้น เราจึงต้องมีการจำกัดปริมาณแคลอรี่ที่ต้องทานแต่ละวันลง 

โดยช่วงแรก ๆ ควรจะทานให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันเก่าไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย แต่อาหารที่คุณทานเข้าไป จะต้องทำให้ร่างกายอิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิว และได้รับปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำกว่าปริมาณที่ทานเข้าไปนั่นเอง

กลยุทธ์ที่ 2 ลดคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่คาร์โบไฮเดรตที่ทานเข้าไปนั้น จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นน้ำตาล เพื่อให้พลังงานกับร่างกายของเรา ซึ่งหากคุมสามารถควบคุมการทานคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ ร่างกายของเราจะเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตที่คุณทานในแต่ละวันออกไปจากร่างกายได้หมดจด ซึ่งเราแนะนำให้คุณทานคาร์โบไฮเดรตลดลง แบเน้นไปที่กลุ่มอาหารประเภทโปรตีนและไขมันดีเป็นหลัก

กลยุทธ์ที่ 3 เลือกทานไขมันดี

กลยุทธ์ที่ 3 เลือกทานไขมันดี

ไขมันนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน เพราะจะช่วยทั้งดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ แล้วก็ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายของเรา แต่เราก็ควรที่จะเลือกกินไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไขมันดี ซึ่งเป็นไขมันที่จะช่วยให้คุณอิ่มท้อง ได้รับปริมาณไขมันที่ร่างกายอย่างเหมาะสม และทำให้คุณสามารถควบคุมลดน้ำหนักให้ลงได้ดีมากขึ้น ซึ่งไขมันดีก็เช่น อะโวคาโด ถั่วต่าง ๆ หรือปลา เป็นต้น

กลยุทธ์ที่ 4 ทานอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

ปรับสไตล์การกินของตัวเองให้เป็นแบบเมดิเตอร์เรเนียน ที่จะช่วยลดน้ำหนักให้กับคุณได้เห็นผลทันใจ ซึ่งการทานอาหารสไตล์นี้ จะมีอาหารจากพืชเป็นหลัก ทานผักสด ผลไม้สด  และผ่านกรรมวิธีปรุงแต่งรสชาติน้อยมาก ๆ แถมการทานอาหารสไตล์นี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความอ้วน และช่วยเผาผลาญไขมันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมนูอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนก็มักจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนกำลังลดน้ำหนัก นำมาใช้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักก็ต้องอาศัยทั้งกลยุทธ์ และพลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่คุณจะไปถึงเป้าหมายของการลดน้ำหนักได้สำเร็จ เราอยากให้คุณพยายามสร้างชาเลนจ์ให้กับตัวเอง พยายามใช้เครื่องมือต่าง ๆ มาติดตามความคืบหน้าของการลดน้ำหนัก เพื่อช่วยสร้างแรงจูงใจให้คุณรู้สึกมีกำลังใจที่จะฮึบสู้ จนสามารถลดน้ำหนักได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้ และนอกจากควบคุมอาหารแล้ว การนอน และการออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งที่คุณต้องทำควบคู่กันไปด้วย เพื่อหุ่นสวยของคุณ

แนะนำบทความ : เครื่องดื่ม 10 ชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายและยังช่วยลดน้ำหนัก